Khám phá 7 đặc sản đậm chất Nghệ mà du khách không thể bỏ qua

  Nghệ An không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh. Mà còn được biết đến với rất nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Nghệ An thì đừng nên bỏ qua những đặc sản này nhé. Cùng khám phá 7 đặc sản đậm chất Nghệ mà du khách không thể bỏ qua ở bài viết sau nhé.

1. Súp Lươn

Bất cứ ai khi đến với mảnh đất Nghệ An đều sẽ một lần ăn thử món súp lươn. Đây là một trong những món ăn đặc trưng đậm chất Nghệ. Qua bàn tay chế biến của người đầu bếp ta sẽ có được một bát súp lươn thơm ngon đậm vị.

đặc sản đậm chất Nghệ Súp lươn

Súp lươn được nấu khá đơn giản, không sánh đặc như các loại súp khác. Lươn làm sạch được xào với một ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới. Xương được ninh làm nước dùng, thêm hành và rau răm là có món súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn , bánh mướt hay bánh đa Đô Lương thì quá tuyệt vời.

2. Nhút Thanh Chương

 

Đặc sản thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách đó là nhút thanh chương. Đây là một món ăn dân dã nhưng lại là món ăn truyền thống của nhiều gia đình.

đặc sản đậm chất Nghệ

Nguyên liệu chính của món ăn này là mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Nhút Thanh Chương có vị chua chua, giòn giòn kết hợp với vị mặn của muối, vị cay của ớt cùng mùi thơm của mít. Thanh ngọt của mía đường chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nhút thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Như làm nộm, xào, nấu canh đều được. Nếu có dịp tới Nghệ An bạn hãy mua đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè nhé. hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

3. Tương Nam Đàn

 

Nếu đã biết đến nhút Thanh Chương thì không thể bỏ qua tương Nam Đàn. Bởi đây cũng là một đặc sản thơm ngon nổi tiếng xử Nghệ.

đặc sản đậm chất Nghệ

Điểm đặc biệt của đặc sản này đó chính là nguyên liệu chính được làm từ đỗ tương. Loại đậu này được trồng tại mảnh đất Nam Đàn . Nguyên liệu khi làm tương cần chọn những hạt đậu nành phải đều, chắc . Sau đó Xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba chứ không vỡ vụn khi lấy ra bát. Vị mặn ngọt hòa lẫn tạo ra hương vị đặc biệt của tương . Tương Nam Đàn thường được dùng để làm nước chấm hoặc kho với cá thịt thì không còn gì bằng.

4. Bánh đa Đô Lương

đặc sản đậm chất Nghệ Bánh đa
 

Là món ăn dân dã của người dân Đô Lương. Nhưng bánh đa Đô Lương lại nổi tiếng thơm ngon với du khách thập phương khi đến với Nghệ An. Bởi món bánh này có hương vị đặc trưng riêng. Có vị cay nồng, đậm đà và thơm ngon. Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nếu một lần đến với Nghệ An hãy thử ăn món bánh này và mua về làm quà cho gia đình nhé.

5. Mực nháy nướng Cửa lò

 

Biển Cửa Lò mà một địa điểm du lịch không còn xa lạ đối với du khách. Bất cứ ai khi đến với Cửa Lò đều không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Đó là mực nháy Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, nên rất tươi ngon và sạch sẽ. Sau đó được mang về chế biến và thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.

đặc sản đậm chất Nghệ

Nhờ món ăn hấp dẫn này, mà ngành du lịch Cửa Lò lại có thêm dịch vụ câu mực bằng thuyền thúng. Để cho du khách cảm nhận được việc tự mình đi câu những con mực tươi ngon.

6. Cam xã Đoài

 

Nghệ An vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản khác nhau. Và cam xã Đoài là một trong số đó. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, vị ngọt thanh của loại quả này chắc chắn sẽ khiến du khách nhớ mãi. Cam xã Đoài cũng là một loại đặc sản đã nhiều lần được đưa vào trong thơ ca.

đặc sản đậm chất Nghệ Cam xã đoài

Cam xã Đoài có mùi thơm rất riêng, vỏ mỏng, bổ ra màu vàng óng, ăn rất ngọt. Cam thường chín rộ vào dịp trước tết. Ngoài việc thưởng thức trực tiếp, cam còn được dùng để ngâm với rượu có mùi thơm, có vị ngọt thanh độc đáo, có thể dùng làm món khai vị hoặc bồi dưỡng sức khỏe cho sản phụ cực kỳ tốt.

7. Bánh bèo

Khác với bánh bèo Huế làm từ bột gạo. Bánh béo xứ Nghệ lại làm từ bột lọc.  Người làm bánh phải nhào bột thật kĩ, sau đó thêm nhân tôm vào khi nước còn nóng để có mẻ bánh ngon. Tôm được xào kỹ cho ngấm gia vị, thơm ngon và có vị bùi rồi mới cho vào làm nhân. Bánh bèo thường được ăn với rau thơm và hành phi vàng, thêm chút nước mắm đã được chưng và một ít ớt cay. Nếu đến Nghệ An mà không thưởng thức món ăn này thì thật là một thiếu sót.

đặc sản đậm chất Nghệ Bánh bèo

Với 7 đặc sản đậm chất Nghệ mà dichvuhatinh chia sẻ trên đây. Hi vọng du khách khi có dịp ghé thăm mảnh đất miền Trung gió Lào cát trắng này. Sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và thêm yêu hơn mảnh đất cũng như con người xứ Nghệ .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đánh giá chi tiết về dòng xe tải hạng nhẹ Isuzu

Những điều cần lưu ý trước khi mua bàn trang điểm

Đăng ký lắp mạng viettel ở Vinh – Hotline: 0961691777